Tìm nước nơi 220 ngày không mưa

Lượt xem: 2702Ngày đăng: 17:33:10 08-05-2014

Tìm nước nơi 220 ngày không mưa
Kinh doanh máy cuốc là nghề sinh lãi mau nhất ở Tây Nguyên trong mùa này. Anh thợ máy cuốc 18 tuổi tên Bách “còi” ở tổ 1 (thị trấn Ea K’nốp, huyện Ea Kar, Đăk Lăk) cho biết trước đây nhà anh có 2 máy xúc chạy từ sáng sớm đến tối mịt mà vẫn không kịp “sô”.
Có đêm khách hàng đến nhà Bách ở lỳ không chịu về nếu chưa ký được hợp đồng múc hồ. Bố mẹ Bách quyết định mua thêm một máy cuốc nữa, thuyết phục Bách nghỉ học ở nhà lái máy với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Tuỳ từng loại đất và địa hình mà chủ máy cuốc lấy giá từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng mỗi tiếng đồng hồ. Hầu hết những dòng suối chảy qua khu vực có trồng cà phê đều bị nông dân thuê máy cuốc móc lòng phá bờ tạo thành những hồ chứa nước tạm bợ.
Có người không trồng cây hay nuôi cá cũng chặn suối lại để lấy nước kinh doanh. Ông Lạng ở thôn Ea Tung (xã Ea Na, huyện Krông Ana, Đăk Lăk) vay mượn bạn bè thuê máy ủi san phẳng hai quả đồi ngăn một dòng suối thành hồ. Đến mùa hạn, ai muốn đặt máy xuống hồ của ông để tưới cà 1 ngày phải nộp 700 ngàn đồng kèm theo điều kiện là máy chỉ dưới 20 sức ngựa và chỉ được chạy 1/2 công suất. Hệ thống hồ đập tự phát như thế tỏ ra hữu dụng trong mùa nắng, nhưng rất nguy hiểm khi mưa lũ về.
Tim nuoc noi
            220 ngay khong mua
Người dân huyện Buôn Đôn tỉnh Đăk Lăk thuê máy khoan giếng với giá cả chục triệu đồng, nhưng có giếng cũng bị khô nước.
Như trận mưa kéo dài từ trưa tới chiều ngày 2/8/2003 làm vỡ một con đập bổi ở thượng nguồn suối Ea Tul huyện Cư Mgar (Đăk Lăk), nước từ con đập này tràn xuống phá tiếp một con đập khác, cứ thế cả 15 con đập chắn dòng Ea Tul bị vỡ, tạo thành cơn lũ quét kinh hoàng làm 5 chiếc cầu bị cuốn trôi, hàng chục ki - lô - mét đường liên xã bị hư hỏng, 1.200 ha hoa màu bị mất trắng, 4.300 tấn cá nuôi thoát ra sông, hàng trăm ngôi nhà bị ngập và bị trôi, 7 người chết.
Nghe chúng tôi thuật lại chuyện này, ông San -, Chủ một con đập sơ sài vừa đắp ngăn dòng Krông Buk (huyện Ea Kar, Đăk Lăk) - thở dài : Đúng là khi móc suối ngăn đập, chúng tôi chỉ mong có nước nuôi cây cà phê mấy tháng trước mắt, còn hậu quả khi mùa mưa về thì nếu có nghĩ đến chúng cũng không còn tiền để xây dựng bờ đập cho chắc chắn hơn.
Những nơi không có suối để ngăn thành hồ đập, nông dân đào giếng. Giếng tưới cà phê thường có độ sâu hơn 40m, cá biệt có những giếng sâu 70m, muốn xuống giếng phải bịt kín mũi và tai , chỉ thở bằng miệng, nếu không sẽ bị ứa máu ra tai và mũi . Khi không thể đào sâu hơn được nữa mà vẫn thiếu nước, từ đáy giếng người ta khoan ngang hàng chục mét tìm mạch ngầm.
Có trường hợp mũi khoan trúng mạch lớn, nước ào ạt dâng nhanh đến nỗi thợ đào giếng không kịp thoát thân. Cũng có trường hợp người đứng dưới đáy bị đá sỏi trên miệng giếng rơi trúng đầu tử nạn. Đào giếng lỡ gặp đá bàn còn phải dùng mìn phá đá. Vài năm nay ở Tây Nguyên xuất hiện những người chuyên đi gạ bán thuốc nổ lấy từ các công trình xây dựng, mỗi trái mìn tự tạo tuỳ loại giá chỉ từ 50.000 - 100.000đ. Có những cái giếng phải dùng đến vài chục quả mìn.
Bà Nguyễn Thị Kim Loan ở trong con hẻm cuối đường Lê Thị Hồng Gấm (TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) phải lang thang nhiều nơi xin việc, sau khi chồng bà cùng người em trai làm nghề đào giếng thuê đều bị ngạt hơi mìn mà chết. Có gia đình ở huyện Krông Păk (Đăk Lăk), người cha và cậu con cả xuống giếng xem vì sao trái mìn không nổ, đứa cháu nội học lớp 2 tan trường về táy máy chập sợi dây điện nối với kíp mìn vào bình ắc-quy đúng lúc bố và ông nội vừa sửa được quả mìn. Mìn nổ, ngày hôm sau người ta mới dám xuống giếng nhặt xác hai cha con xấu số vì sợ ngạt hơi. Những chuyện thương tâm tương tự còn rất nhiều ở Tây Nguyên.
Việc đào giếng lấy nước tưới cà phê đã làm lượng nước ngầm của khu vực giảm đến mức báo động. Theo báo cáo của Sở Khoa học & Công nghệ Đăk Lăk thì trong vài năm trở lại đây, mực nước ngầm ở Đăk Lăk đã giảm trung bình từ 3m đến 5m, có những nơi giảm hơn chục mét. Một số vùng ở huyện Đăk Mil (Đăk Nông), huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) nước giếng chỉ có trong mùa mưa và cạn ngay đầu mùa khô, người dân ở đây phải cần đến những cái giếng khoan sâu cả trăm mét.
Anh Bùi Công Duy ở xã Tân Hoà (Buôn Đôn) thuê khoan giếng với giá 300 ngàn đồng/mét sâu, cho biết dăm năm trước anh đã khoan một cái giếng tốn gần chục triệu đồng. Nhưng đến đầu mùa khô năm nay, sau khi hàng xóm của anh Duy khoan một cái giếng sâu 80 m thì các giếng khác trong vùng đều kiệt nước, dân xã Tân Hoà phải khoan lại giếng sâu hơn mới có nước dùng. Nhà nào không có tiền khoan giếng thì chịu khó đi hàng trăm mét gánh nước sông hoặc nước ao tù về dùng và phải thường xuyên trữ thuốc đau bụng trong nhà.
Anh thợ đứng máy khoan tên Sơn đưa cho tôi tấm danh thiếp giới thiệu Cty TNHH khoan giếng Hùng Dũng kèm theo lời quảng cáo: Anh muốn khoan tới tim quả đất tụi em cũng làm được(!) Năm ngoái Sơn mua một máy khoan với giá 100 triệu đồng. Từ chiếc máy khoan đó đến nay gia đình Sơn đã phát triển thành Cty với 5 máy 10 thợ chia ca hoạt động cả ngày đêm mà vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu khoan đá tìm nước của người dân vùng hạn.
Kinh doanh máy khoan giếng trở thành nghề sinh lời không thua gì máy cuốc. Cán bộ của Sở Khoa học & Công nghệ cho rằng việc thi nhau khoan giếng, người khoan sau muốn có giếng sâu hơn người khoan trước, cũng là nguyên nhân dẫn đến mực nước ngầm trong vùng bị tụt giảm nhanh chóng vì lớp vách ngăn bị khoan thủng khiến nước tầng trên bị rút hết xuống tầng dưới.
Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đăk Lăk lo lắng: Tây Nguyên còn khoảng 500.000 ha cà phê, loại cây này ngốn nước kinh khủng, ít nhất là 20 m3 nước mỗi hécta một ngày. 4 tháng nắng còn lại cây cà phê sẽ cần 1,2 tỷ m3 nước. Nguy cơ người khát vì bị cây cà phê giành nước có thể xảy ra ở một số nơi.
Giảm 1/2 diện tích cà phê sẽ giải quyết được 80% nạn thiếu nước nghiêm trọng ở Tây Nguyên trong mùa nắng. Vài năm trước các vị lãnh đạo một số tỉnh Tây Nguyên nhắc đi nhắc lại như thế trong những cuộc tiếp xúc với phóng viên. Song đây có lẽ là một bài toán rất khó.
Đến nay đi đâu cũng nghe tiếng máy bơm nước, máy khoan, máy cuốc, và cả tiếng mìn nổ trong mùa nắng ở Tây Nguyên. Để nuôi cây cà phê và nuôi bản thân, người dân Tây Nguyên vẫn phải bỏ ra rất nhiều công sức và tiền của để có được giọt nước mát trong mùa khô.

Xem thêm

Khắc phục những sự cố khi sử...

Khắc phục những sự cố khi sử...

Khi động cơ bị rò điện: kiểm tra chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ máy, bị ẩm...

Tư vấn mua máy bơm nước chất...

Tư vấn mua máy bơm nước chất...

Máy bơm nước ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống con người bởi tiện ích...

Nỗi lo thiếu nước sạch

Nỗi lo thiếu nước sạch

Thiếu nước lại một lần nữa được Bộ TN-MT cảnh báo. Việt Nam là một đất nước có hệ...

Nước sạch và sức khỏe con người

Nước sạch và sức khỏe con người

Nước ngọt là tài nguyên có tái tạo, nhưng sử dụng phải cân bằng nguồn dự trữ và tái...

Khảo sát địa kỹ thuật cho nhà cao...

Khảo sát địa kỹ thuật cho nhà cao...

Tiêu chuẩn này định hướng cho việc lập đề cương khảo sát địa kỹ thuật phục vụ cho...

Toàn tỉnh có gần 450 ha lúa bị khô...

Toàn tỉnh có gần 450 ha lúa bị khô...

Những địa phương bị thiệt hại nặng gồm huyện Krông Bông 506 ha, huyện Krông Păk 91 ha, huyện...

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước...

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước...

Một người dân cư ngụ tại hẻm 4F đường Rạch Cát cho biết tình trạng này vẫn thường xuyên...

Nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng

Nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng

Kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc và dự báo tài nguyên nước (Bộ TN-MT): trong mười...

Hướng nâng cao chất lượng cọc...

Hướng nâng cao chất lượng cọc...

Hiện nay các nhà thầu ở nước ta đủ khả năng đạt đến độ sâu khoan 100m và đường kính...

Chu trình khoan cọc nhồi

Chu trình khoan cọc nhồi

Là loại cọc tiết diện tròn, được thi công bằng cách khoan tạo lỗ trong đất sau đó lấp...

Cách khử mùi tanh nước giếng khoan

Cách khử mùi tanh nước giếng khoan

Mỗi khi về quê, thấy nước giếng khoan nhà mình có mùi tanh, em chỉ mong muốn có một bể lọc...

Dự án tiêu biểu:

  • CQ

  • Nam Long

  • Sentosa

  • Cotecons

  • Hòa Bình

  • Vina Conex

  • Unicons

  • TVT

  • Descon

  • Phu hung gia